Tin tức

Cách lắp đặt hệ thống mạng lan đơn giản nhất

Lắp đặt hệ thống mạng lan ngày càng trở nên dễ dàng với chi phí thấp. Cùng với đó là nhu cầu sử dụng mạng lan ngày càng cao. Vì thế đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hôm nay Ngày Đêm sẽ chia sẻ với các bạn cách tự lắp đặt mạng lan dễ dàng nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!

lắp đặt hệ thống mạng lan
Sơ đồ hệ thống mạng lan

Tìm hiểu về mô hình mạng lan

Một kết nối giữa 2 máy tính chỉ có thể hình thành khi cả hai đều có một hệ điều hành trợ giúp mạng như Linux, Windows… Dây dẫn, cáp nối, thiết bị trợ giúp có vai trò chuyển số liệu giữa các lớp áp dụng theo mô hình OSI (7 lớp) để bảo đảm các nền tảng khác biệt vẫn có thể liên lạc dễ dàng . loại hình kết nối trong mạng LAN có nhiều kiểu: bus, star, token ring… Phổ biến hiện tại người ta dùng một thiết bị trung gian gọi là hub hay switch để liên kết các máy với nhau dễ dàng và độc lập, dễ khắc phục khi có sự cố.

Tuỳ theo cấu hình trong HĐH mà các máy tính sẽ trao đổi dữ liệu theo hình thức Server-Client (máy chủ, và nhiều máy con) hay Peer-to-peer ( không phân biệt máy chủ, máy con, mọi máy đều có vai trò như nhau).

Cần chuẩn bị những gì trước khi thi công mạng lan

Nếu cần kết nối nhiều máy, khoảng 3 máy trở lên: hãy chọn hub hay switch làm cầu nối

Tuỳ số máy mà chọn mua hub có số cổng tương ứng . Loại bình thường là 8 cổng

Nếu số lượng máy ít, dưới 3 máy, ko đòi hỏi nhu cầu vận tốc, hãy mua thiết bị kết nối 2 máy qua cổng USB, hoặc sử dụng dây cáp kết nối Internet thông dụng, bấm chéo 2 đầu, rồi kết nối trực tiếp thông qua card mạng trên PC.

Thực hiện lắp đặt hệ thống mạng lan

Để lắp đặt hệ thống mạng lan, bạn cần phải kết nối vật lý và cài đặt cấu hình cho hệ thống.

Kết nối vật lý

Với biện pháp kết nối trực tiếp khi thi công hệ thống mạng thì chẳng có gì phải bàn thêm ngoài việc cắm vào cổng USB hay card mạng của hai máy. Nếu sử dụng hub, bạn sẽ nối kết từng máy một với hub bằng cáp mạng thông qua cổng của card mạng trên PC và một cổng trống trên hub. Sau khi kết nối xong hết mới cắm điện và mở công tắc cung ứng điện cho hub. Khởi động các PC lên và triển khai cấu hình khu vực IP để các máy có thể nhận mặt và nói chuyện với nhau.

thi công lắp đặt mạng lan
Hệ thống mạng lan

Cấu hình

Thực hiện cài đặt bộ giao thức mạng và gán khu vực IP cho các máy tính để chúng có thể nhìn thấy nhau.

Vào Control Panel, chọn Network Connection, Local Area Connection. Chọn Properties. Kiểm tra xem các máy đã cài đặt bộ giao thức TCP/IP chưa. Nếu đã cài đặt thì phải bảo đảm nó được check chọn ở mục Internet Protocol (TCP/IP). Nếu trong mạng có máy tình sử dụng Windows 98 thì nhất thiết bạn phải cài thêm bộ giao thức IPX/SPX cho các máy

Nếu mô hình LAN là dạng ngang hàng, các máy đều có quyền hạn như nhau, ép buộc bạn phải gán IP tĩnh để các máy nói chuyện với nhau được.

Sau khi việc kết nối và cấu hình đã xong, bật hub, khởi động các máy tính lên, đợi một lát sau các máy sẽ nhận diện ra nhau

Trên đây là những thông tin hướng dẫn lắp đặt hệ thống mạng lan mà Ngày Đêm chia sẻ với các bạn. Nếu các bạn có nhu cầu về dịch vụ này vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

  • Công ty CPPT công nghệ Ngày Đêm
  • Hotline: 0919.29.7766
  • Địa chỉ: 36A Tố Hữu, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *